Áp dụng ngay nguyên tắc 80/20 Pareto để bố trí nội thất trong nhà

nguyuen tac 80/20 pareto là gì?
nguyuen tac 80/20 pareto là gì?

Nguyên tắc 80/20 Pareto cực kỳ phổ biến hiện nay, chúng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, học tập, tình yêu, kiến trúc – nội thất. Cùng tìm hiểu ứng dụng nguyên tắc 80/20 Pareto trong bố trí nội thất nhà ở.

1. Tìm hiểu nguyên tắc 80/20 Pareto là gì?

Nguyên tắc 80/20 còn gọi là nguyên tắc Pareto, bắt nguồn từ nhà kinh tế học người Italy Vilfredo Pareto vào năm 1906. Khi ông nhận ra rằng 80% đất đai của nước mình thuộc sở hữu của 20% người dân.

Quy tắc này hiện nay được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau như kinh doanh, học tập, tình yêu, thiết kế kiến trúc – nội thất. Khi áp dụng quy tắc 80/20 để bố trí nội thất trong nhà sẽ như thế nào. Đó là, chúng ta chỉ sử dụng khoảng 20% đồ đạc trong khoảng 80% thời gian. Số nội thất đồ đạc trong nhà còn lại sẽ không hề phục vụ cho mục đích chính mà chỉ chiếm diện tích không gian, bám bụi và bạn mất thời gian lau chùi. Vì thế áp dụng quy tắc Pareto trong bố trí nội thất trong nhà là hướng đến chủ nghĩa tối giản. 

Nguyên tác 80/20 Pareto là gì

Nguyên tắc 80/20 Pareto là gì?

2. Áp dụng nguyên tắc 80/20 Pareto bố trí nội thất trong nhà

Với những người áp dụng quy tắc 80/20, theo chủ nghĩa tối giản trong bố trí thiết kế nội thất nhà ở sẽ giúp họ tiết kiệm hơn và có nhiều thời gian để tận hưởng cuộc sống với những món nội thất trong nhà mình có.

Nguyên tắc này sẽ giúp bạn nhận ra, đâu là món đồ mình thường xuyên sử dụng, đâu là món ít công năng nhưng đang chiếm nhiều diện tích không gian. Từ đó sẽ quyết định bố trí nội thất, dọn dẹp nhà cửa theo lối sống tối giản, quy tắc 80/20 sẽ giúp bạn loại bỏ bớt những món đồ nội thất ít dùng mà chiếm diện tích không gian hoặc không phù hợp với phong cách thiết kế tổng thể, chỉ giữ lại những món nội thất hữu dụng, từ đó căn nhà của bạn trở nên thông thoáng hơn. 

Với nguyên tắc 80/20 pareto bạn có thể ứng dụng ở bất cứ không gian nào trong nhà nhưng hiệu quả nhất là với khu vực có nhiều đồ đạc ít khi sử dụng đến, chẳng hạn như nhà bếp, phòng tắm.

Với phòng khách nên xác định lại phong cách thiết kế nội thất để giữ lại món đồ cần thiết, phù hợp với phong cách nội thất còn bỏ đi hoặc quyên góp những món đồ đã cũ hoặc lâu không dùng Cắt giảm những món đồ trùng lặp, nên ưu tiên các loại thiết bị đa năng chiếm ít không gian.

Với phòng ngủ: Hướng đến sự tối giản, để không gian được thông thoáng sẽ tạo cảm giác thoải mái hơn, tái tạo năng lượng tốt hơn. Chỉ giữ lại món đồ cơ bản như giường, tủ, bàn, một số đồ trang trí phù hợp với phong cách nội thất. Trang phục chúng ta cần kiểm tra lại, có rất nhiều món đồ chỉ mặc được 1-2 lần và nằm im trong tủ, bạn nên giữ lại món đồ nào phù hợp với phong cách cá nhân, mặc thường xuyên, quần áo trang phục ít mặc nên đi quyên góp. 

Với phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh: Nơi đây thường xuyên có những đồ vật cả năm không dùng hoặc đã hết hạn sử dụng. Bạn hãy loại bỏ chúng, để không gian sạch sẽ hơn. Ưu tiên giữ lại món đồ đa năng, sử dụng với tần suất cao. 

đặc điểm của phong cahs nội thất Pareto 80/20 

Pareto 80/20  là hướng đến phong cách nội thất  tối giản

Thực tế áp dụng nguyên tắc 80/20 Pareto trong bố trí nội thất tạo cho chúng ta lối sống tối giản, thoải mái và tiết kiệm hơn rất nhiều. Hãy nhìn vào người Nhật họ đã ứng dụng nguyên tắc này rất tốt, tạo dựng được hình ảnh cá nhân nói đến người Nhật là nói đến sự tối giản. Tại sao bạn không thử nguyên tắc này ngay hôm nay, sống tối giản, sống xanh, thân thiện với môi trường.

Tham khảo thêm các chia sẻ tại website: gachoplatcaocap.com.vn


CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH

Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
=>Tư vấn: 093655.22.66

Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
=>Tư vấn: 0916.55.44.88

Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0961.66.27.27

Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: Số 196 Đường Cổ Linh, P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.957.099

Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.562.966

VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Email: info@hailinh.com.vn

Hotline: 1900.599.828