Các kích thước gạch lát nền phòng khách được sử dụng phổ biến 

kich thuoc gach lat nen phong khach pho bien

Khi lát nền phòng khách, ngoài việc lựa chọn màu sắc hoa văn gạch thì kích thước cũng là một yếu tố cần chú trọng, góp phần tạo nên vẻ đẹp thẩm mỹ và công năng cho toàn bộ căn phòng. Hãy cùng tìm hiểu các kích thước gạch lát nền phòng khách được sử dụng phổ biến chi tiết sau đây nhé! 

Những kích thước gạch lát nền phòng khách thông dụng hiện nay

Chia theo xương gạch:

Gạch lát nền chia thành 3 loại chính: gạch granite, gạch bán sứ và gạch ceramic. Đây đều là các loại gạch được sử dụng phổ biến trong không gian phòng khách, đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu và phù hợp với tài chính của mỗi gia đình. Mỗi loại gạch được sản xuất với kích thước khác nhau, cụ thể:

  • Kích thước gạch ceramic lát nền
Gạch lát nền ceramic có nhiều kích thước phù hợp với các không gian phòng khách nhỏ và trung bình

Gạch ceramic là mẫu gạch được nhiều gia đình lựa chọn lát nền phòng khách bởi giá thành khá phải chăng, đồng thời đáp ứng cơ bản được yêu cầu chất lượng. Gạch ceramic có sự đa dạng về kích thước, tuy nhiên hầu hết sản xuất với kích thước nhỏ và vừa bởi vì với đặc trưng của gạch ceramic là thành phần ít bột đá, độ cứng chắc vừa phải, nếu sản xuất kích thước lớn sẽ không đảm bảo được tiêu chí về khả năng chịu lực, độ bền. Các kích thước gạch lát nền ceramic thông dụng có thể kể đến:

+ Kích thước gạch xương ceramic hình vuông: 25×25, 30×30, 40×40, 50×50, 60×60…

+ Kích thước gạch lát ceramic chữ nhật: 20×25, 12×60…

  • Kích thước gạch lát nền granite, gạch bán sứ 
Gạch lát nền granite, bán sứ đa dạng kích thước, bao gồm cả dòng gạch khổ lớn ứng dụng lát nền các không gian rộng

Gạch granite, gạch bán sứ là 2 dòng gạch chất lượng có giá thành cao hơn gạch ceramic, đáp ứng được mọi yêu cầu về độ cứng chắc, chịu lực, độ bền,…Dòng gạch này có nhiều kích thước khác nhau, nổi bật là các kích thước lớn như: 60×60, 80×80, 100×100, 60×120,.. gia tăng sự sang trọng cho công trình; đồng thời có một số kích thước gạch giả gỗ dạng thanh như: 15×60, 15×80, 15×90…

Có thể thấy, gạch lát nền phòng khách có 2 loại kích thước phổ biến là gạch hình vuông và hình chữ nhật. Tùy theo từng diện tích cũng như ý tưởng thiết kế không gian mà chọn loại gạch phù hợp.   

Chia theo phân loại kích thước:

  • Gạch lát nền cỡ nhỏ: gồm các loại gạch kích thước 20×20, 30×30
  • Gạch lát nền trung bình: gồm các kích thước phổ biến như 40×40, 50×50, 30×60
  • Gạch lát nền khổ lớn bao gồm các kích thước 60×60, 80×80, 100×100, 60×120
  • Gạch dạng thanh giả gỗ 15×60, 15×80, 15×90
Thị trường có đa dạng mẫu gạch lát nền hình vuông, hình chữ nhật, thanh dài,…với nhiều kích thước khác nhau

Hướng dẫn chọn kích thước gạch lát nền phù hợp 

Việc lựa chọn kích thước gạch lát nền đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng tính thẩm mỹ của không gian phòng khách. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách lựa chọn các kích thước gạch lát nền hợp lý nhất.

Chọn kích thước gạch lát nền theo diện tích phòng

Chọn kích thước gạch lát nền hài hòa với diện tích để đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian phòng khách

Điều đầu tiên bạn cần chú ý đó là chọn kích thước gạch lát nền phù hợp với diện tích của phòng khách. Điều này giúp cho không gian thêm hài hòa, cân đối. Tránh tình trạng việc dùng gạch quá nhỏ cho phòng lớn, khiến nền nhà xuất hiện nhiều đường mạch Với phòng khách nhỏ, nên chọn gạch 30×30, 40×40. Với phòng khách có diện tích vừa và tương đối, có thể dùng gạch 40×40, 50×50, 30×60. Với không gian phòng khách lớn nên chọn gạch 60×60, 80×80, 100×100

Chọn kích thước gạch lát nền tương đồng với gạch ốp tường

Chọn gạch lát nền và ốp tường hài hòa với nhau để mang lại tính đồng bộ, thống nhất cho không gian

Bên cạnh đó, cần chú ý tới sự tương xứng giữa gạch lát nền và gạch ốp tường. Nên chọn gạch cùng kích thước để lát nền và ốp tường để cho đường mạch gạch được trùng khít tạo ra một không gian đồng nhất, tránh xê lệch rối mắt. Ví dụ với dùng gạch lát nền 60×60 với gạch ốp tường 60×60 hoặc 30×60.

Tham khảo ngay top mẫu gach lát nền phòng khách đẹp: https://gachtaybannha.com.vn/tin-tuc/gach-lat-nen-phong-khach-cao-cap-746/

Trên đây là những chia sẻ về các kích thước gạch lát nền phòng khách phổ biến hiện nay. Để được tư vấn chọn gạch phù hợp với công trình, hãy liên hệ với showroom Hải Linh – đại lý gạch ốp lát uy tín tại Hà Nội. Chúng tôi cập nhật liên tục các mẫu gạch với đầy đủ kích thước khác nhau, đáp ứng mọi yêu cầu của người dùng.

Tham khảo thêm thông tin hữu ích về gạch lát nền phòng khách khác tại: https://gachoplatcaocap.com.vn/gach-lat-nen/gach-lat-nen-phong-khach/