Các kỹ thuật lát gạch hiện đại giúp nâng cao chất lượng công trình

cac ky thuat lat gach hien dai
cac ky thuat lat gach hien dai

Độ bền, tuổi thọ của công trình không chỉ quyết định bởi chất lượng gạch mà còn ở kỹ thuật lát gạch có đúng hay không. Cùng tìm hiểu các kỹ thuật lát gạch hiện đại nhất hiện nay.

1. Kỹ thuật lát gạch cắt góc

Kỹ thuật lát gạch cắt góc, có độ chính xác cao, phù hợp ốp lát ở những vị trí đặc thù có diện tích nhỏ. 

Bước 1: Chọn lưỡi cắt gạch phù hợp và tiến hành cắt gạch

Để có đường cắt chính xác và đẹp mắt thì bước chọn lưỡi cắt gạch cũng vô cùng quan trọng, cụ thể như sau:

 • Lưỡi 8mm: Dùng để cắt gạch men thường.
 • Lưỡi 10mm Gold: Cắt gạch men thường, gạch bóng kiếng 2 da, gạch men đá.
 • Lưỡi 18mm: Dùng để cắt gạch bóng kiếng 2 da, gạch men đá.

Sau khi đã chọn được lưỡi dao phù hợp, tiến hành cắt bằng cách:

 • Sử dụng thước to bản rộng để căn thẳng đường cắt 
 • Đặt gạch lên một mặt phẳng tùy ý
 • Tay phải cầm máy cắt gạch tay trái giữ thước, di chuyển máy cắt từ từ, từ ngoài vào trong, Bỏ thước ra và cắt lìa hẳn viên gạch, nhanh và chính xác.

Đối với các vị trí góc thì nên đo diện tích của vị trí và hình dáng cần ốp gạch, tiến hành đánh dấu và đặt thước cắt cho phù hợp.

Bước 2: Tạo lớp nền bề mặt

Lớp nền bề mặt phải sạch và phẳng để tăng độ kết dính cho gạch. Trải 1 lớp keo 2-3cm vào lớp nền.

Bước 3: Tiến hành ốp lát gạch

Đặt gạch sau đi đã cắt vào vị trí ốp lát cho phù hợp nhất. Dùng búa cao su gõ nhẹ để tăng độ kết dính. Vị trí góc cũng tiến hành tương tự như vậy.

Bước 4: Chít mạch gạch

Sau 3-4h sau đã ốp lát toàn bộ bề mặt nền tường thì tiến hành làm đầy đường ron gạch bằng keo chít mạch, trải đều cho đến khi keo đầy đường ron. Dùng khăn ẩm lau xung quanh phần keo dính ra gạch.

Bước 5: Vệ sinh bề mặt gạch

Sau khoảng 24h khi gạch đã dính hoàn toàn tiến hành vệ sinh bề mặt gạch sạch sẽ

ki thuat cat op gach

Kỹ thuật cắt gạch chuẩn

2. Kỹ thuật lát gạch chống thấm nước

Kỹ thuật lát gạch chống thấm là điều mà gia đình nào cũng quan tâm, đặc biệt lát gạch ở một số khu vực đặc thù thường xuyên tiếp xúc với nước như nhà tắm, nhà vệ sinh hay sân vườn, bể bơi. Sau đây, Hải Linh sẽ hướng dẫn kỹ thuật lát gạch chống thấm. 

Có ba điều cần lưu ý trước khi lát gạch chống thấm đó là:

 • Nếu ốp lát các loại gạch chất liệu Ceramic thì nên ngâm 1h trước khi lát. Bởi gạch làm làm từ thành phần chính là 70% đất sét + 30% bột đá nên kết cấu mao mạch có nhiều lỗ nhỏ, dễ ngấm nước vì thế cần ngâm trước.
 • Cán nền tạo độ dốc để nước thoát hết
 • Sử dụng loại keo dán gạch có khả năng chống thấm của Weber.tai 2 in 1 hoặc sản phẩm chống thấm weber.dry seal  từ gốc acrylic siêu dẻo kết hợp với băng gia cố chống thấm weber.tape BE14 tại các vị trí tiếp giáp (tuy nhiên sản phẩm chống thấm chỉ dùng trong trường hợp gạch đã lát bị nứt do thấm nước).

Sau đó tiến hành ốp lát gạch như bình thường gồm các bước như sau:

Bước 2: Tạo lớp nền bề mặt

Đảm bảo sạch, không bụi, không tạp chất và có độ dốc vừa phải để thoát nước tốt. Trải 1 lớp keo dán gạch có khả năng chống thấm của Weber.tai 2 in 1 dày 2-3cm vào lớp nền.

Bước 3: Tiến hành ốp lát gạch

Thực hiện đặt gạch lên phần keo chống thấm đã trải, dùng búa cao su gõ nhẹ để tăng độ kết dính. Cứ như vậy thực hiện cho đến khi hết sàn tường, nên kết hợp sử dụng ke cân bằng để đảm bảo đường ron gạch được đều đẹp.

Bước 4: Chít mạch gạch

Sau 3-4h, khi gạch đã khô và bám dính chắc thì tiến hành chít mạch gạch

Bước 5: Vệ sinh bề mặt gạch

Sau khoảng 24h sau khi ốp lát, tiến hành vệ sinh bề mặt gạch sạch sẽ để tránh keo dán gạch, keo chít mạch dính làm hỏng bề mặt gạch.

ki thuat op lat gach tieu chuan

Kĩ thuật ốp lát gạch tiêu chuẩn

3. Kỹ thuật lát gạch đế bề mặt thang máy

Đế bề mặt thang máy là khu vực có mật độ đi lại cao phải chọn loại gạch Porcelain có độ chịu lực, chịu nhiệt và khả năng chống trơn tốt nhất, gạch kích thước lớn hoặc gạch thảm sẽ sang trọng hơn gạch kích thước nhỏ. Kỹ thuật lát gạch đế bề mặt thang máy như sau:

 • Bước 1: Đo đạc vị trí, diện tích của đế bề mặt thang máy, chọn loại gạch ốp lát và tiến hành cắt gạch cho phù hợp.
 • Bước 2: Tiến hành khoan lỗ tắc kè sắt và xẻ rãnh. Thợ thi công cần xác định vị trí tắc kè sắt vít nở vào trong kết cấu của thang máy. Xẻ rãnh ở mặt sau tấm gạch thảm, tấm gạch sẽ liên kết bởi tắc kè sắt với đúng vị trí rãnh đã khoan. 
 • Bước 3: Ốp gạch vào đế bề mặt thang máy. Bôi keo chuyên dụng vào vị trí tắc ke sắt và rãnh, ốp miếng gạch vào đúng vị trí kín khít với vị trí đo đạc từ trước.
 • Bước 4: Chét keo xung quanh và tiến hành vệ sinh gạch
Kĩ thuật ốp lát gach Trung Quốc

Kĩ thuật lát gạch thang máy

4. Kỹ thuật lát gạch đa sắc

Kỹ thuật lát gạch đa sắc cũng không khác là bao nhiêu so với kỹ thuật lát gạch thông thường. Tuy nhiên cần đòi hỏi thợ thi công có tay nghề cao và con mắt thẩm mỹ tinh tế, nghệ thuật để có thể sắp xếp hoa văn, màu sắc gạch ốp lát phù hợp nhất.

Ki thuat lat gach da sac trang tri

Bước 1: Tạo lớp nền bề mặt

Đảm bảo sạch, không bụi đảm bảo có độ kết dính cao, trải 1 lớp keo dán gạch có độ dày 2-3cm vào lớp nền.

Bước 2: Tiến hành ốp lát gạch

Thực hiện đặt gạch lên phần keo dán gạch đã trải, bước này cần thợ thi công phải tỉ mỉ để hình dung màu sắc, họa tiết gạch, lắp ghép chúng tạo nên một bức tường nghệ thuật nhất.

Bước 3: Chít mạch gạch

Sau 3-4h, khi gạch đã bám dính chắc thì chít mạch

Bước 3: Vệ sinh bề mặt gạch

Sau khoảng 24h sau khi ốp lát, dùng khăn ẩm lau sạch bề mặt gạch, loại bỏ hoàn toàn lớp keo dán gạch, keo chít mạch, để họa tiết, màu sắc gạch đẹp.

5. Kỹ thuật lát gạch bằng máy cân bằng laser

Sử dụng máy cân bằng laser là công cụ để hỗ trợ việc lát gạch chính xác và nhanh hơn. Hướng dẫn kỹ thuật lát gạch bằng máy cân bằng laser như sau:

 • Bước 1: Đo diện tích sàn, để chuẩn bị số lượng gạch lát phù hợp bằng cách lấy chiều dài x chiều rộng của sàn. 
 • Bước 2: Tạo lớp nền bề mặt, có độ dốc vừa phải theo yêu cầu của gia chủ. Tiến hành trộn keo dán gạch theo tỉ lệ phù hợp, đúng kỹ thuật để đảm bảo độ kết dính. Trải lớp keo đều ra bề mặt sàn, trải phẳng với chiều dày là 2-3cm, để dễ dàng thi công.
 • Bước 3: Xác định điểm bắt đầu và lát gạch bằng cách sử dụng máy cân bằng laser tạo đường ngang dọc. Đặt viên gạch đầu tiên vào điểm bắt đầu, điều chỉnh độ cân và dùng búa cao su đập nhẹ vào giữa viên gạch để tăng độ bám dính. 
 • Bước 4: Đặt các viên gạch tiếp theo cho đến hết điểm cuối xác định bằng máy laser. Bước này có thể sử dụng thêm ke cân bằng để điều chỉnh đường ron đều đẹp.
 • Bước 5: Chít mạch, sau khi lát gạch xong khoảng 3-4h thì tiến hành trít mạch bằng keo trít mạch.
 • Bước 6: Làm sạch bề mặt nền, sau 24h đợi lớp vữa khô tiến hành vệ sinh bề mặt gạch, dùng khăn ẩm lau sạch phía bề mặt nền, tránh dùng hóa chất tẩy rửa sẽ ảnh hưởng đến men và bề mặt gạch.
Ki thuat op lat gach bang tia laze

Kỹ thuật lát gạch bằng máy cân bằng laser

6. Kỹ thuật lát gạch mỏng

Gạch mỏng là loại gạch có độ dày khoảng 6.5mm, trọng lượng nhẹ, thi công dễ dàng linh hoạt có thể thi công trực tiếp trên nền bê tông hoặc dán đè lên nền gạch cũ, đều được.

Ki thuat lat gach mong

Gạch mỏng là loại gạch có độ dày khoảng 6.5mm

>>>Kỹ thuật lát gạch mỏng gồm các bước sau:

Bước 1:  Chuẩn bị nền gạch trước khi lát,, kiểm tra mặt bằng phải phẳng, sạch, tính toán chiều dày lớp keo cho phù hợp. Nếu mặt bằng mới thì nên tạo ẩm bằng nước.

Bước 2 Trộn keo hoặc vữa theo tỉ lệ phù hợp hoặc theo hướng dẫn trên bao bì của nhà sản xuất.

Bước 3 Dùng bay rải keo hoặc vữa với một lớp mỏng trên nền và lát viên gạch theo mốc chuẩn, căn chỉnh cân bằng, mốc cao độ thiết kế.

Bước 4: Lát các viên kế tiếp theo hàng ngang (hoặc dọc), bước này nên dùng ke cân bằng chỉnh phẳng đường ron giữa các viên gạch đều đẹp.

Bước 5: Tháo ke và vệ sinh mạch Sau khi nền gạch khô, keo/ vữa dán gạch tương đối ổn định về cường độ (sau 24h) tiến hành tháo nêm, cắt ke cân bằng.

Bước 6: Trám mạch miết, đều mạch. Nên sử dụng màu keo trét mạch sáng hơn 1-2 tone so với gạch để đảm bảo độ đồng đều.

Mỗi  loại gạch, mỗi vị trí khu vực lại áp dụng các kỹ thuật lát gạch khác nhau để đảm bảo độ bền công trình. Vì thế hãy thuê thợ thi công chuyên nghiệp để ngôi nhà đẹp bền thách thức thời gian.