Cách xử lý tường nhà bị thấm nước mưa

tuong nha bi tham nuoc mua

Mỗi khi trời mưa bão nhiều ngôi nhà thường xảy ra hiên tượng nước bị thấm vào tường. Không chỉ những ngôi nhà cũ xây lâu năm mà cả nhà mới cũng có thể xảy ra hiện tượng trên. Cùng chúng tôi tìm hiểu cách xử lý tường nhà bị thấm nước mưa qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân tường nhà bị thấm nước mưa

Có rất nhiều nguyên nhân khiến tường nhà bị thấm nước và đa dạng từ khách quan cho đến chủ quan. Những nguyên nhân đó bao gồm:

  • Tường nhà bị thấm nước do trời mưa nhiều và lâu khiến lượng nước ngấm vào tường lớn. Khi bề mặt tường xi măng tiếp xúc với nước lâu làm khe hở mao quản bị nước xâm nhập vào bên trong gây ra hiện tượng này.
  • Vị trí các ống thoát nước sàn giáp tường nhà cũng là một trong những nguyên nhân làm tường thấm nước. Nước và hơi ẩm từ những nơi này theo các vết nứt, mao mạch rỗng thấm vào bên trong tạo nên mảng loang lổ gây hư hại cho nhà.
nguyen nhan tuong nha bi tham nuoc mua
Tường nhà bị thấm có thể do ngôi nhà bị xuống cấp sau thời gian dài sử dụng
  • Một nguyên nhân thường gặp khác là sau thời gian dài sử dụng, các vết nứt, bong tróc xuất hiện làm cho nước và hơi ẩm thấm sâu vào bên trong. Đặc biệt vào mùa mưa tình trạng này lại diễn ra càng trầm trọng hơn. 
  • Tường nhà bị thấm có thể do lỗi kỹ thuật. Trong quá trình xây dựng, người thợ sử dụng cốt bê tông không đạt chuẩn hoặc không đủ vữa xi măng. Việc này tạo nên lỗ rỗng giữa các viên gạch và bê tông khiến nước thấm nhanh vào tường. Tuy nhiên nguyên nhân trực tiếp nhất dẫn đến tình trạng này là công trình không chủ động dùng phương pháp chống thấm dột ngay từ những ngày đầu.

Tác hại khi không xử lý ngay chống thấm tường nhà 

Tác hại đầu tiên có thể nhìn thấy là gây mất thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn. Các vết nứt, ố vàng, rêu mốc trên tường làm ngôi nhà của bạn mất đi tính mỹ quan. Tiếp đó, cấu trúc ngôi nhà sẽ bị xuống cấp. Tường xuất hiện các vết nứt bê tông, các vết bong tróc,… Tất các các dấu hiệu này đều báo hiệu ngôi nhà của bạn đang xuống cấp và tiềm ẩn nguy hiểm đến bất kỳ lúc nào.

tac hai khi nen nha bi tham nuoc mua
Tường thấm nước gây ấm mất làm mất mỹ quan của ngôi nhà

Bên cạnh đó, nước thấm qua tường thì những ổ điện cũng sẽ bị dính nước ướt theo. Nhẹ thì ổ điện bị hư hỏng, làm giảm chức năng dẫn điện của thiết bị trong nhà. Nặng có thể xuất hiện nguy cơ nhiễm điện gây ra cháy nổ, chập điện.

Sức khỏe của các thành viên trong gia đình cũng bị ảnh hưởng khi sống trong ngồi nhà bị nước thấm. Khi sống trong môi trường ẩm mốc quá lâu, cơ thể rất dễ bị vi rút xâm hại, dẫn đến các bệnh liên quan đến đường hô hấp và bệnh ngoài da.

Hướng dẫn xử lý khi tường nhà bị thấm nước mưa

Đối với tường nhà cũ

Tường nhà cũ chủ yếu do tường bị xuống cấp nên mới xuất hiện tình trạng này.  Để khắc phục ta cần thực hiện các bước sau:

Bước 1: Xác định vị trí xảy ra hiện tượng thấm dột

Bước 2: Xử lý triệt để khu vực bị thấm để tránh tình trạng thấm quay trở lại

xu ly tuong nha bi tham nuoc mua
Bỏ lớp sơn cũ hỏng và xử lý lại bằng sơn chuyên dụng

Bước 3: Tiến hành cạo bỏ đi các lớp sơn cũ bị bong tróc và phủ lại toàn bộ bề mặt bằng lớp chống thấm chuyên dụng.

Bước 4: Khi đã xử lý xong nơi thấm nước thì bạn có thể sơn phủ hoặc lót lại khoảng tường bằng các chất liệu khác

Với 4 bước đơn giản này là bạn đã xử lý xong phần tường nhà bị thấm bởi nước mưa rồi.

Đối với tường nhà mới

Để tránh tình trạng bị thấm nước như tường nhà cũ thì bạn cần thực hiện các bước sau để ngăn chặn hiện tượng tường thấm nước cho nhà mới:

Bước 1: Sử dụng phụ gia trộn vào xi măng để xây kết cấu làm giảm tối thiểu khả năng rạn nứt giảm bớt sự thấm nước.

khac phuc tuong nha bi tham nuoc mua
Tạo lớp chống thấm cho bức tường nhà bạn

Bước 2: Tạo chất chống thấm bằng cách trộn xi măng vào nước theo tỉ lệ 1:1 thành hỗn hợp. Sau đó, dùng hỗn hợp này phủ đều lên bề mặt tường. Rồi phủ thêm 2 – 3 lớp nữa, mỗi lớp cách nhau 6-8 tiếng.

Bước 3: Để tăng độ bảo vệ cho bức tường thì bạn nên phủ lớp sơn trang trí cuối cùng lên bề mặt tường. Bạn có thể sử dụng các vật liệu ốp tường chuyên dụng để gia tăng sự kiên cố cho lớp màng bảo vệ.

Như vậy, với những thông tin trên, hy vọng rằng bạn đã có được các kiến thức cơ bản về nguyên nhân tường nhà bị thấm nước mưa và giải pháp ngăn chặn tình trạng này. Hãy xử lý ngăn chặn ngay tình trạng thấm nước từ đầu để ngôi nhà bạn luôn bền đẹp nhé.

Xem thêm các chia se hữu ích tại: gachoplatcaocap.com.vn