Chi tiết cách chống nồm cho nền nhà bằng xỉ than SIÊU HIỆU QUẢ

Trong bài viết trước, Showroom Hải Linh đã chia sẻ cho các bạn cách chống nồm ẩm cho nền nhà từ móng. Sau khi đăng tải lên Website đã có rất nhiều khách hàng gọi điện đến tổng đài Hải Linh hỏi về cách chống nồm cho nền nhà bằng xỉ than.  

1. Khái quát về cách chống nồm bằng xỉ than

Trong khí hậu nồm ẩm của miền Bắc những ngôi nhà có sàn dường như bị ướt nhẹp. Thậm chí vào những ngày độ ẩm không khí lên đến 99% -100% có nhiều sàn nhà còn như bị đổ nước vào.

Chống nồm bằng xỉ than

Trước kia các căn nhà có nền bằng đất có khả năng hút ẩm thì không xuất hiện hiện tượng đổ mồ hôi. Đến khi sàn được láng xi măng hoặc sử dụng các loại gạch ốp lát đã bị ẩm ướt do thời tiết nồm. Có một điều khá lạ là cùng một mảnh đất nhưng những ngôi nhà do người Pháp xây dựng thì lại luôn khô ráo quanh năm. Từ đó, các kiến trúc sư đã tìm ra cách chống ẩm ngay từ chân móng trong các ngôi nhà kiểu Pháp là sử dụng xỉ than.

Như vậy có thể kết luận rằng cách chống nồm bằng xỉ than được học hỏi từ phong cách xây dựng nhà ở của người Pháp. Điều này cũng khẳng định các kiến trúc sư người Pháp thật tài tình khi có những tính toán kỹ lưỡng để xây lên các công trình phù hợp với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam.

Chi tiết cách chống nồm cho nền nhà bằng xỉ than SIÊU HIỆU QUẢ

2.Tại sao lại sử dụng xỉ than để chống nồm ẩm

Xin nhắc lại một lần nữa về 2 nguyên nhân dẫn đến hiện tượng nồm ẩm (sàn nhà đổ mồ hôi) là do sự bão hoà hơi nước trong không khí và sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên ngoài và bên trong nền nhà. Sự tài giỏi của người Pháp  là việc phát hiện ra xỉ than. Loại vật liệu này hút nước tốt lại truyền nhiệt nhanh giúp khắc phục được hiện tượng nồm do cả hai nguyên nhân trên.

Xỉ than là chất được hình thành từ việc đốt than. Khi nhiên liệu than được đốt sinh ra nhiệt thì có đến 80% xỉ than được hình thành ở trong lò. Xỉ than có thể bắt gặp được ở khắp mọi nơi từ nông thôn cho đến thành thị. Nhưng lượng xỉ than lớn có được là từ các nhà máy nhiệt điện, nhà máy đốt lò hơi công nghiệp như nhà máy giấy, nhà máy sấy nông sản…

Có thể thấy, cách chống nồm bằng xỉ than không quá tốn kém vì xỉ than khá dễ mua. Khi các bạn quyết định lựa chọn sử dụng xỉ than để chống nồm ẩm cho sàn nhà có thể liên hệ đến các nhà máy đơn vị sử dụng nguồn nhiên liệu đốt bằng than. Các ngôi nhà được khắc phục tình trạng nồm ẩm sẽ giúp sàn nhà luôn khô và không ảnh hưởng đến các hoạt động sinh hoạt trong nhà.

3. Chi tiết cách chống nồm cho nền nhà bằng xỉ than hiệu quả

Chống nồm ẩm bằng xỉ than là cách làm bền vững và lâu bền từ nền móng nhà. Cách thực hiện như sau:

– Các bạn đào móng nhà sâu khoảng 70cm so với cốt sàn nhà dự kiến.

– Sử dụng cát vàng hạt to đổ xuống móng nhà với độ dày lớp cát vàng là 30cm – 35cm.

– Trên lớp cát vàng, các bạn tiến hành rải một lớp xỉ than có độ dày là 30cm lên trên.

– Tiếp theo, các bạn đổ cát kết hợp với tưới nước để cát lấp đầy các khoảng trống trên lớp xỉ than. Các bạn chú ý quan sát khi tưới nước vào mà cát không chảy xuống nữa thì dùng lại.

– Đùng đầm để đầm nền nhà cho thật chặt. Sau đó, các bạn có thể ốp lát bằng xi măng hoặc keo dán gạch với các mẫu gạch ốp lát phù hợp với từng không gian.

Chi tiết cách chống nồm cho nền nhà bằng xỉ than SIÊU HIỆU QUẢ

4. Sử dụng gạch lát nền cao cấp hạn chế nồm ẩm

Nếu các gia đình sử dụng gạch ốp lát để lát nền nhà thì nên chọn các loại gạch có khả năng hút nước tốt, lớp men có chất lượng tốt để tăng khả năng chống nồm ẩm cho ngôi nhà. Với những vị trí đặc thù tiếp xúc với nước như nhà tắm thì gạch lát nền nên có bề mặt nhám chống trơn trượt.

Như vậy, khâu làm móng, nền nhà cẩn thận sẽ giúp khắc phục được tình trạng nền nhà bị đổ mồ hôi do thời tiết nồm ẩm. Khi ngôi nhà của bạn có móng nhà được lót lớp xỉ than sẽ không còn lo lắng nền nhà ẩm ướt. Khi khí hậu trong thời điểm chuyển mùa, nhất là ở giai đoạn đầu xuân mưa phùn nền nhà bạn vẫn luôn khô ráo.

Các bạn nên nhớ, hiệu quả chống nồm cho nền nhà hiệu quả nhất khi các bạn biết kết hợp với vật liệu lát nền nhà. Với gạch ốp lát các gia chủ có thể chọn những mẫu gạch Granite Đồng Tâm có tính năng hỗ trợ chống nồm ẩm. Đây cũng là cách giúp nền nhà ở các tầng phía trên hạn chế tối đa bị đổ mồ hôi. Tham khảo các mẫu gạch lát nền Đồng Tâm tại https://gachdongtam.vn/. Hoặc đến trực tiếp Showroom Hải Linh tại 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội và 72 Chu Huy Mân, Long Biên, Hà Nội, ngã tư Vạn Phúc, Tố Hữu. 

Chi tiết xem thêm : Cách chống nồm, chống đổ mồ hôi