Có nên đặt phòng bếp cạnh nhà vệ sinh hay không?

Với những căn nhà có diện tích nhỏ, để tiết kiệm không gian thì người ta thường thiết kế phòng bếp cạnh phòng vệ sinh. Nhưng nhiều người còn băn khoăn về vấn đề phòng thuỷ, vậy có nên đặt phòng bếp cạnh nhà vệ sinh không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây cùng với chúng tôi nhé!

Phòng bếp cạnh phòng vệ sinh có ảnh hưởng đến phong thuỷ?

Theo quan niệm của người phương Đông: thủy xung khắc với hoả. Bỏi vậy mà phòng bếp thường có hoả – lửa và nhà vệ sinh có thuỷ – nước đặt cạnh nhau sẽ gây nên những điều xung khắc và tối kỵ.

dat phong bep canh nha ve sinh co sao khong
Đặt phòng bếp và phòng vệ sinh cạnh nhau gây xung khắc về phong thuỷ

Bếp mang hành hoả, nhà vệ sinh mang hành thuỷ. Vì vậy mà xây đặt cạnh nhau phải tính toán những như thiết lập một cách hợp lý. Nếu không sẽ mang đến điều không may mắn. Nhẹ thì hao mòn tài lộc, vận khí kém đi. Còn nặng thì có thể tạo nên xung đột giữa các thành viên trong gia đình, sức khỏe mọi người ảnh hưởng, của cải hao hụt… Chúng ta có sắp xếp bồn rửa, tủ lạnh, cây xanh … từ ngoài vào để giảm thiểu đi được sự xung khắc thuỷ hoả, từ đó sẽ hóa giải.

Có nên đặt phòng bếp cạnh nhà vệ sinh không?

Chỉ cần nhìn về góc độ thẩm mỹ thì việc đặt bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau sẽ gây mất mỹ quan. Đồng thời việc này sẽ làm giảm cảm giác ngon miệng khi dùng bữa. Ngoài ra, đặt vệ cạnh phòng vệ sinh cũng được cho là không tốt và là điều kiêng kị.

Việc này sẽ tạo môi trường cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Vi khuẩn từ nhà vệ sinh sẽ bám vào thức ăn làm cho sức khỏe thành viên trong gia đình suy giảm mang đến nhiều bệnh tật không mong muốn trong suốt

Không nên đặt phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau

Để tiết kiệm không gian bếp, nhiều gia đình còn thiết kế tủ bếp và nhà vệ sinh cùng cửa ra vào. Thiết kế như vậy thì mọi người phải đi qua bếp rồi mới đến nhà vệ sinh hoặc ngược lại.

Điều này tạo nên rất bất tiện.

Bếp là nơi cần phải sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh nên cần thiết kế trong một không gian riêng và cách xa khu vực vệ sinh. Như vậy mới đảm bảo các yếu tố tốt đẹp nhất về phong thủy và cách bài trí nội thất gia đình một cách hợp lý và thẩm mỹ.

Mặc dù ưu tiên cho công năng và tiết kiệm không gian nhưng các bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thiết kế và lựa chọn hướng bếp để có ngôi nhà vừa đẹp vừa hợp phong thuỷ.

Cách hóa giải phong thuỷ khi phòng bếp cạnh nhà vệ sinh

Nếu ngôi nhà của bạn đang sở hữu thiết kế phòng bếp và nhà vệ sinh cạnh nhau và đang lo lắng về mặt phong thuỷ. Đừng lo, chúng ta có thể thoải mái yên tâm sử dụng bằng cách hoá giải phong thuỷ khu vực này.

Đặt chậu rửa bát và chậu nước gần nhau

Trong phòng vệ sinh có các vòi nước mang tính thủy thì bạn không nên đặt bếp nấu ở sát đấy. Thay vào đó, bạn hãy thiết kế đặt chậu rửa hoặc tủ lạnh dựa lưng vào khu vực này. Hơn nữa, cách bố trí như vậy còn giúp bạn thuận tiện hơn cho việc nấu nướng khi cần lấy thức ăn từ tủ lạnh ra.

Đặt đá thạch anh ở nhà vệ sinh

ccah hoa giai nha ve sinh canh bep
Đá thạch anh giúp đẩy bớt nguồn âm khí trong nhà vệ sinh

Theo phong thủy, nhà vệ sinh có vượng khí xấu, nặng về âm khí. Đá thạch anh lại có dương khí khá mạnh. Vì thế, đặt đá thạch anh trong nhà vệ sinh sẽ giúp bạn hút bớt nguồn âm khí. Để sử dụng đá thạch anh đúng cách bạn chỉ cần bổ sung nước vào bình thạch anh để tăng sức mạnh dương khí.

Giữ nhà vệ sinh luôn sạch sẽ

Vì nhà vệ sinh là nơi trú ngụ của nhiều vi khuẩn không tốt cho sức khỏe. Vì thế, phòng bếp cạnh phòng vệ sinh sẽ tạo điều kiện thuận lợi để vi khuẩn bám vào thức ăn và gây bệnh. Do vậy, việc giữ cho nhà vệ sinh luôn được sạch sẽ, thoáng mát là điều vô cùng cần thiết.

giu ve sinh nha ve sinh
Giữ nhà vệ sinh sạch sẽ bằng cách vệ sinh thường xuyên

Hãy thường xuyên vệ sinh nhà tắm và đóng cửa nhà vệ sinh khi không sử dụng. Mặc dù không phá giải hoàn toàn phong thủy nhưng đây là một việc nên làm. Đóng kín cửa tạo ra một khoảng ngăn trực tiếp, không để thủy tràn ra ngoài vào bếp. 

Bên cạnh đó bạn nên sử dụng quạt thông gió cho nhà vệ sinh. Toàn bộ khí xấu của không gian này sẽ được hút ra khỏi căn phòng. Quạt thông gió sẽ giúp làm yếu sinh khí xấu của nhà vệ sinh đem đến sự cân bằng phong thủy cho căn nhà.

Như vậy không nên đặt phòng bếp cạnh nhà vệ sinh. Nhưng nếu căn nhà của bạn đã có thiết kế như vậy thì bạn có thể áp dụng cách hoá giải phong thuỷ để cân bằng 2 nguồn năng lượng giữa hai khu vực này.

>>Xem thêm các thông tin hữu ích khác tại website: https://gachoplatcaocap.com.vn/