Tìm hiểu nghi thức làm phép khởi công xây nhà

nghi thuc lam le dong tho
Nghi thức làm lễ động thổ

Đối với người Việt Nam, nghi thức làm phép khởi công xây nhà là một nghi thức rất quan trọng, cần làm sự chỉn chu và thành tâm. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về nghi thức này. 

1. Có nhất thiết phải làm phép khởi công xây nhà không?

Câu trả lời là Có. Nghi thức làm phép khởi công xây nhà mục đích là thông báo với thổ địa, tổ tiên trong gia đình trước khi xây nhà với mong muốn xin mọi việc được hanh thông, gặp may mắn. Làm phép khởi công xây nhà sẽ mang 2 ý nghĩa chính:

 • Bởi theo quan niệm tâm linh của người Việt, bất cứ mảnh đất nào cũng có thổ địa cai quản đất đai, khi gia đình muốn xây nhà trên mảnh đất đó thì cần phải báo cáo thổ địa phù hộ, độ trì cho gia đình. 
 • Bên cạnh đó, việc cúng lễ làm phép khởi công xây nhà còn có ý nghĩa xua đuổi tà ma, quỷ dữ ra khỏi mảnh đất, không làm ảnh hưởng đến mảnh đất và cuộc sống gia đình sau này, tránh xui xẻo.
Nghi thức làm phép khởi công xây nhà rất quan trọng

Vì thế trong nghi thức làm phép trước khi khởi công xây nhà gia chủ cần chuẩn bị xôi, gà, rượu, bánh kẹo,hoa tươi, tiền vàng, muối gạo.

2.Tìm hiểu nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Nghi thức làm phép khởi công xây nhà phải được thực hiện đúng nghi lễ, chu đáo và thành tâm. Sau đây là những bước thực hiện nghi lễ làm phép khởi công xây nhà.

2.1  Nên chọn khung giờ nào khi tiến hành làm phép khởi công xây nhà? 

Nếu chọn ngày giờ tốt – xấu sẽ quyết định đến sự thành công trong công việc làm ăn của gia chủ, các thành viên trong gia đình. Vì thế theo phong thủy là cần phải chọn ngày giờ khởi công hoàng đạo. Chọn ngày khởi công xây nhà nên chọn ngày hoàng đạo, đại cát, ngày tiểu cát hoặc hộ mệnh. Lưu ý khi chọn ngày giờ khởi công xây nhà như sau:

 • Không nên động thổ vào ngày xung khắc với tuổi gia chủ hoặc người mượn tuổi làm nhà.
 • Không động thổ vào ngày có mệnh khắc với mệnh gia chủ hoặc người được mượn tuổi làm nhà.
 • Không nên động thổ vào ngày xấu theo quan niệm dân gian hoặc theo lịch 
 • Khi chọn giờ hoàng đạo khởi công xây nhà nên tránh giờ sát chủ, giờ thọ tử, giờ Không Vong, giờ Xích Khẩu, giờ Lưu Niên.

Nên chọn một số giờ động thổ tốt nhất khi tiến hành làm phép khởi công xây nhà là: Giờ Đại An, giờ Tốc Hỷ, giờ Tiểu Cát.

Xem ngày giờ hoàng đạo trước khi tiến hành nghi thức cúng lễ 

2.2 Chuẩn bị lễ vật làm phép khởi công xây nhà cần những gì?

Mỗi vùng miền sẽ có một quan niệm và phong tục chuẩn bị lễ vật làm phép khởi công xây nhà khác nhau. Lễ vật nhất định phải được đầy đủ, chu đáo và tươm tất. Điều này thể hiện sự thành tâm của gia chủ trong việc thông báo, thể hiện lòng thành đến thần linh và gia tiên. Mâm cúng gia tiên sẽ có những món lễ vật sau:

 • Mâm cúng mặn: Gồm có những lễ vật, xôi, gà luộc, hoa tươi, tiền vàng mã, cau trầu, rượu, 1 đĩa muối, 1 đĩa gạo, 1 bộ tam sên (thịt luộc, trứng vịt luộc, tôm luộc), bộ quần áo Quan Thần Linh,…
 • Mâm ngũ quả: Nên lựa chọn 5 loại quả khác nhau với màu sắc khác nhau. Đối với người miền Nam, mâm ngũ quả cúng trong lễ động thổ thường bao gồm các loại trái cây sau: Cầu, Sung, Dừa, Đủ, Xoài.
Mâm cúng phải đầy đủ lễ vật

2.3 Quy trình thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

Tiến hành nghi thức làm phép xây nhà như thế nào? Sẽ phụ thuộc vào phong tục tập quán của mỗi địa phương, không có bất kỳ một quy chuẩn nào cả. Tuy nhiên đều đầy đủ các bước sau:

 • Đặt mâm lễ vật đã chuẩn bị trước đó ở vị trí giữa mảnh đất cần xây nhà
 • Thắp hương, đèn hoặc nến và khấn theo văn khấn của lễ động thổ.
 • Sau khi đọc bài khấn, đợi đến khi hương cháy được khoảng  ⅔ thì gia chủ mang tiền vàng đi hóa. Sau đó, lấy muối và gạo rắc theo nhiều hướng.
 • Sử dụng xẻng đào đất tượng trưng vài nhát, thông báo về việc bắt đầu khởi công xây nhà.
Lễ động thổ một công trình lớn 

3. Lưu ý khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà

 • Khi thực hiện nghi thức làm phép khởi công xây nhà nên tham khảo ý kiến của một số người có chuyên môn về nghi lễ, phong thủy.
 • Xây nhà là việc quan trọng, quyết định tương lai tài vận của gia đình sau này vì thế bạn phải chọn ngày giờ khởi công hợp mệnh, hợp tuổi. Nếu cần thiết nên có thể mượn tuổi xây nhà.
 • Nên xác định hướng nhà trước khi làm phép khởi công xây nhà
 • Có thể thuê thầy cúng để tiến hành nghi lễ
 • Trang phục nên chỉnh tề, lễ vật chuẩn bị đầy đủ, chu đáo

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẻ thông tin về nghi thức làm phép khởi công xây nhà. Hy vọng các gia đình sẽ có thêm nhiều kiến thức hữu ích hơn. 

>>Tham khảo thêm các thông tin hứu ích khác tại: gachoplatcaocap.com.vn


CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH

Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
=>Tư vấn: 093655.22.66

Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
=>Tư vấn: 0916.55.44.88

Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0961.66.27.27

Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: Số 196 Đường Cổ Linh, P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.957.099

Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.562.966

VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Email: info@hailinh.com.vn

Hotline: 1900.599.828