Có nên sử dụng gạch lát nền để ốp tường và ngược lại

Có nhiều khách hàng muốn có được sự tiện lợi trong quá trình thi công nên muốn sử dụng cùng một loại gạch để ốp tường và lát nền. Vì thế, câu hỏi đặt ra là có nền sử dụng gạch lát nền để ốp tường và ngược lại? Câu trả lời sẽ có trong bài viết sau đây.

Có thể bạn quan tâm: Gạch lát nền bóng kiếng 2 da và những điều bạn cần biết

Gạch lát nền là gì

Đây là loại vật liệu được sử dụng cùng với vữa ốp lát, keo ốp lát để dán lên trên bề mặt sàn. Gạch thường có những kích thước vuông như

Gạch lát nền 20×20

Gạch lát nền 30×30

Gạch lát nền 40×40

Gạch lát nền 50×50

Gạch lát nền 60×60

Gạch lát nền 80×80…

kich thuoc gach lat nen

Hay một số kích thước chữ nhật như:

Gạch lát nền 15×60

Gạch lát nền 30×60

Gạch lát nền 60×120…

Những mẫu gạch lát nền có đặc điểm là cần phải có độ cứng cao để có thể chịu những tải trọng, ngoại lực tác động lên phần sàn. Vì thế, các mẫu gạch lát sàn sẽ là những viên gạch có xương granite. Nếu sở hữu xương gạch ceramic thì nó cần phải là loại cao cấp được sản xuất bằng công nghệ cao. Gạch lát nền nhà không có những mẫu mã hoa văn sặc sỡ. Các đường vân thể hiện trên gạch lát nền là vân gỗ, vân đá và vân mây.

Gạch lát nền thường có độ nhám và sần cơ bản để tránh tình trạng trơn trượt khi di chuyển trên sàn nhà. Đặc biệt các mẫu gạch lát nền nhà tắm hay gạch lát sân vườn thì các yếu tố này cần được chú trọng nhiều hơn cả.

Gạch ốp tường là gì?

Gạch ốp tường là vật liệu được sử dụng thi công trên bề mặt tường nhà. Ngược lại với gạch lát nền, gạch ốp tường thường có khổ gạch chữ nhật. Trong đó mẫu gạch ốp tường 30×60 được sử dụng phổ biến nhất.  

Gạch ốp tường chủ yếu là gạch men nhiều hơn là loại gạch granite. Vì thế, gạch ốp tường có sự đa dạng về mẫu mã hơn. Người ta thường sử dụng những mẫu gạch trang trí để thi công cho các bức tường thêm sinh động. Các viên gạch ốp tường thường là men bóng.

gach op tuong

Thường các ở không gian nội thất sử dụng gạch ốp tường thay thế cho sơn tường để bảo vệ tường tốt hơn. Đôi khi gia chủ cũng muốn tạo nên nét độc đáo bằng cách sử dụng gạch ốp tường cho việc trang trí. Nó làm nổi bật nội thất ngôi nhà theo một cách riêng, bền bỉ hơn.

Yêu cầu cần có của gạch ốp tường ngoài chất lượng về độ cứng, độ hút nước. Thì lớp men gạch phải có khả năng chống bám bẩn tốt để giữ cho những bức tường không bị bám bẩn và dễ lau chùi.

Chọn gạch lát nền để ốp tường và ngược lại có ổn?

Theo như những phân tích ở 2 phần trên có thể thấy gạch lát sàn có đặc tính kỹ thuật tốt hơn gạch ốp tường.  Do đặc tính của gạch gạch lát sàn chủ yếu dùng để lát sàn nhà nền độ cứng cao hơn và độ hút nước thấp hơn gạch ốp tường . Tuy nhiên vẫn có thể dùng gạch lát sàn để ốp tường nhưng tuyệt đối không nên dùng gạch ốp tường để lát sàn.

Khi sử dụng gạch lát nền để ốp tường các bạn cũng cần chú ý đến việc cần phải lựa chọn những loại keo dán gạch thật tốt. Vì gạch lát sàn khi ốp trên tường chịu lực hút của trái đất. Vậy nên, viên gạch lát nền nặng hơn gạch ốp tường sẽ khiến cho gạch dễ rơi xuống. Dùng keo dán gạch chuyên dụng cho tường và gạch granite là yếu tố quan trọng để các bức tường sử dụng gạch ốp lát được chắc chắn.

>>> Xem thêm gạch ốp lát đẹp tại: https://gachdongtam.vn


CÔNG TY TNHH KINH DOANH THƯƠNG MẠI HẢI LINH

Hải Linh Đống Đa: 532 Đường Láng, Đống Đa, Hà Nội
=>Tư vấn: 093655.22.66

Hải Linh Hà Đông: Ô số 4&5 Shophouse Tố Hữu, Hà Đông, Hà Nội
=>Tư vấn: 0916.55.44.88

Hải Linh Ngô Gia Tự - Long Biên: Số 699 Đường Ngô Gia Tự, Quận Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0961.66.27.27

Hải Linh Cổ Linh - Long Biên: Số 196 Đường Cổ Linh, P.Thạch Bàn, Q.Long Biên, TP.Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.957.099

Hải Linh Hoài Đức - Tổng Kho: Số 274 - 276 Đường 422, Lưu Xá, Đức Giang, Hoài Đức, Hà Nội
=>Tư vấn: 0971.562.966

VPGD: Tầng 3 tòa nhà CT2&3 Dream Town, Tây Mỗ, Từ Liêm, Hà Nội.

Email: info@hailinh.com.vn

Hotline: 1900.599.828